Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn triển khai 8 biện pháp phòng chống COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…, một số Bệnh viện cả tuyến Trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; sự biến chủng của SARS-CoV-2…

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Y tế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai thực hiện các biện pháp:

1. Đáp ứng tình hình dịch bệnh

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của TTYT để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh, của huyện với phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở cách ly điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: Nhân lực; phương tiện phòng hộ cá nhân; trang thiết bị; vật tư tiêu hao; thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

2. Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 theo Bộ tiêu chí mà Bộ Y tế đã ban hành. Các khoa, phòng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động cũng cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

3. Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân

4. Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý… không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Thăm khám bệnh cho bệnh nhân có nguy cơ cao

5. Xét nghiệm COVID-19

Tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên y tế ở tất cả các khoa, phòng; Phòng khám ĐKKV; Trạm Y tế và người lao động làm việc ở những nơi có nguy cơ cao như: Nhân viên vệ sinh, nhân viên phục vụ trong căng tin của Trung tâm…

 

Tiêm vác xin phòng lây nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế

6. Kê đơn thuốc

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

7. Chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện

Hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến trên khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của trung tâm. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến trên việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân nghi nhiễm và Covid-19 khi cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

8. Quản lý nhân viên y tế

Chỉ đạo toàn bộ cán bộ, nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19: Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, những nơi tập trung đông người, đến quán bar, karaoke…/.

BsCKI. Nguyễn Duy Huỳnh
Trưởng phòng KH-NV