Trung tâm y tế huyện Văn Chấn chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân sửu và mùa lễ hội xuân 2021

Thực hiện Kế hoạch số 02 /KH- BCĐATTP ngày 26/01/2021 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Văn Chấn về triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

Thực hiện Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn về việc thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên Đán Tân Sửu năm 2021;

Trung tâm Y tế đã chủ trì, phối hợp với các ban ngành, đơn vị có liên quan tổ chức đoàn thanh tra liên ngành cấp huyện gồm: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công An, Quản lý thị trường, Phòng y tế, Phòng kinh tế hạ tầng, tiến hành thanh tra trên phạm vi toàn huyện. Kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v…và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đợt thanh tra được triển khai từ ngày 01/02/2021 đến 05 /02/2021. Kết quả cụ thể như sau:

– Tổng số cơ sở được kiểm tra là : 423 cơ sở

– Số cơ sở đạt là : 403

– Tỷ lệ % đạt : 95,3 %

– 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm có hàng hết hạn, đoàn kiểm tra đã tiêu hủy tại chỗ. 02 cơ sở chưa hoàn thiện hồ sơ đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu hoàn thiện.

Qua đợt kiểm tra cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng công nghệ phẩm và dịch vụ ăn uống đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công tác tổ chức và kiểm tra kiểm soát đã nắm bắt được tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng công nghệ phẩm và dịch vụ ăn uống trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, đồng thời chỉ ra cho các cơ sở nhận biết được những thiếu sót, sai phạm cần khắc phục; mặt khác kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với loại hình kinh doanh này đến các cơ sở góp phần tạo ra chuyển biến tích cực trong suy nghĩ, cách làm của các cơ sở kinh doanh và tạo được sự bình ổn, lành mạnh thị trường, thuận lợi cho nhân dân mua sắm hàng hóa chất lượng tốt trong dịp tết.

 

Hoàng Lan

Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ