Huyện Văn Chấn thực hiện tốt an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023

Từ ngày 09/01 đến ngày 13/01/2023, Trung tâm Y tế phối hợp với Công an huyện, Quản lý thị trường, Phòng kinh tế hạ tầng đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.

Đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, rượu, bia …; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn Liên ngành đã tổ chức làm việc với 24 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các xã, thị trấn về triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra nhận thấy các Ban chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn đã chỉ đạo tốt các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; tổ chức thường xuyên tuyên truyền về an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống truyền thanh cấp huyện, xã,thị trấn, thôn bản; treo băng zôn, khẩu hiệu …; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành;

Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra tại 19 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống (gồm 05 cơ sở sản xuất thực phẩm, 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kết quả kiểm tra có 18/19 cơ sở đáp ứng quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, đạt tỷ lệ 94,7%; 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa đạt vì vệ sinh ngoại cảnh chưa sạch sẽ. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã chấp hành tốt luật an toàn thực phẩm. Hàng hóa nhập có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ theo quy định. Hàng hóa được cơ sở kê cao trên kệ không có hàng hóa mốc hỏng, hàng hết hạn sử dụng. Nhìn chung các cơ sở đã tập huấn kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và nhân viên bán hàng. Chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra và ký cam kết với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Do điều kiện khách quan và chủ quan 1 số cơ sở công tác vệ sinh nội ngoại cảnh còn bụi bẩn, Đoàn kiểm tra đã nghiêm túc nhắc nhở yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay.

Để đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến thực phẩm và công tác thực hành vệ sinh ATTP, Đoàn đã tiến hành lấy 10 mẫu thực phẩm để kiểm tra test nhanh về chỉ tiêu độ ôi khét dầu mỡ, Nitrit trong thịt, test nhanh bát đĩa. Kết quả: 10/10 mẫu đạt (100%). Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu Chủ cơ sở tăng cường công tác vệ sinh đối với trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023./.

Hoàng Lan
Phòng TC-HC